Đèn Led sân khấu

 • Nguyễn Hiệp
 • 15 Tháng Chín, 2017
 • Sự phát triển như vũ bão của ngành công nghiệp giải trí và những tiến bộ của ánh sáng sân khấu thì không thế không nhắc đến sự tiến bộ vượt trội của đèn leb sân khấu. Hiện nay ở hầu hết các sân khấu,vũ trường, phòng trà đều sử dụng ánh sáng của những bóng đèn leb với công nghệ bóng leb siêu sáng kết hợp với những hiệu ứng ánh sáng sinh động, bắt mắt. Sự lung linh, huyền ảo do những bóng đèn led đem lại tạo nên sức hứt không thể chối từ đối với người sử dụng. Đèn leb sân khấu ngày càng được sử dụng rộng rãi và phổ biến bởi nhiều tính năng như tiết kiệm điện, không cháy bóng,… và tạo nên điểm nhấn hiện đại, năng động cho sân khấu.

  Khái niệm đèn led sân khấu:

  LED- viết tắt của Light-emiting-diode có nghĩa  là đi-ốt phát sáng, đây là một nguồn sáng khi có dòng điện tác động nên nó. Công nghệ Led ngày càng phát triển và được biết đến từ những năm đầu của thế kỷ XX. Từ những đi-ốt đầu tiên với ánh sáng yếu và đơn sắc và đến ngày nay những bóng đèn leb đa sắc, hiệu quả chiếu sáng cao và công suất lớn. Đèn led chiếu sân khấu bao gồm nhiều bóng với các màu: Red (màu đỏ), Green (xanh lá), Blue (xanh dương) và cả màu White (màu trắng) được sắp xen kẻ logic với nhau để trộn màu và pha lên màu sắc trông thật nhất.

  Đèn Led sân khấu

  Cấu tạo của đèn leb sân khấu

  LED có cấu tạo gồm một khối bán dẫn loại p ghép với một khối bán dẫn loại n. Khối bán dẫn loại p chứa nhiều lỗ trống tự do mang điện tích dương do đó khi ghép với khối bán dẫn n thì các lỗ trống này có xu hướng chuyển động khuếch tán sang khối n. Hiện nay đa số các vật liệu làm LED có chiết suất cao, tức là hầu hết ánh sáng phát ra sẽ quay ngược vào bên trong thay vì phát ra bên ngoài không khí. Vậy nên, công nghệ trích xuất ánh sáng từ LED cũng rất quan trọng, cần được chú trọng và phát triển.

  Ưu điểm của đèn Led sân khấu

  Đèn Led có hiệu suất phát sáng cao hơn bóng sợi đốt, tiết kiệm điện năng. Đèn có thể phát ra màu sắc như ý muốn mà không cần bộ lọc màu theo phương pháp truyền thống và phát ra nhiều loại ánh sáng. Kích thước của bóng LED rất nhỏ vì vậy có thể bố trí dễ dàng trên mạch in. Và có thời gian bật và tắt rất nhanh kể từ lúc có tác động. Có thể dễ dàng điều khiển độ sáng tối bằng phương pháp điều chế độ rộng xung hoặc tăng giảm dòng điện tác động. Đây là ưu điểm lớn nhất: tuổi thọ của đèn LED vào khoảng 35000 đến 50000 giờ, lớn hơn nhiều lần so với bóng huỳnh quang và sợi đốt. Đèn có độ bền cao do được làm từ vật liệu bán dẫn, nên rất khó bị phá huỷ bởi sự va đập. Đèn LED an toàn, không gây độc hại, thân thiện với môi trường.

  Vì có nhiều tính năng do đó đèn sân khấu Hà Nội một loại đèn rất thích hợp cho vũ trường, DJ, Bar, phòng hát karaoke và đặc biệt là không thể thiếu trên các sân khấu. Nếu bạn muốn sân khấu trở nên thu hút thì chắc chắn không nên bỏ qua đèn led sân khấu.