Sinh viên ngành nông nghiệp có những khó khăn, thuận lợi gì?

 • Nguyễn Hiệp
 • 30 Tháng Sáu, 2018
 • Mỗi ngành nghề đều có những thuận lợi, khó khăn riêng cho các sinh viên khi theo học. Ngành nông nghiệp có đặc thù là gắn bó với cây trồng và vật nuôi, sinh viên nên trải nghiệm khi học ngành nông nghiệp đặc biệt hơn. Bạn đang có dự định theo học ngành nông nghiệp tại Đại học Nông Lâm Thái Nguyên? Chúng tôi sẽ chia sẻ giúp bạn hiểu hơn về những thuận lợi, khó khăn trong quá trình học nhé!

  Thuận lợi của sinh viên ngành nông nghiệp

  Nông nghiệp là lĩnh vực gần gũi, truyền thống của nền kinh tế Việt Nam nên các bạn sinh viên dễ tiếp cận. Ngành nông nghiệp dễ học hỏi, có nhiều cơ hội cho sinh viên thể hiện khả năng sáng tạo phương pháp sản xuất, giống cây trồng và vật nuôi mới. Ngành nông nghiệp tiếp xúc nhiều với tự nhiên, nhất là ngành trồng trọt luôn gần gũi với cỏ cây hoa lá nên mang đến sự thoải mái, yên bình khi học tập.

  Chương trình đào tạo nhân lực ngành nông nghiệp của Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đa dạng và đi sâu vào từng hạng mục. Sinh viên được học đúng với chuyên ngành như chăn nuôi, thú y, khoa học cây trồng, phát triển nông nghiệp, công nghệ thực phẩm… Sinh viên được thực hành trực tiếp tại đồng ruộng, các nông trại, trang trại. Thực hành ngành nông nghiệp mang đến cho sinh viên những trải nghiệm thú vị, tuyệt vời mà những ngành nghề khác không có được.

  Sinh viên ngành nông nghiệp có những trải nghiệm tuyệt vời

  Sinh viên ngành nông nghiệp có thể làm thêm đúng chuyên ngành ngay từ khi còn học tập tại trường. Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên chú trọng đào tạo kỹ năng và thực hành, sinh viên có tay nghề để tham gia vào công việc của các trang trại, nông trại. Việc làm thêm vừa giúp sinh viên có thu nhập, vừa học hỏi kinh nghiệm và nâng cao trình độ để có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

  Nông nghiệp là ngành kinh tế chủ đạo và đang có nhu cầu cao về nhân lực chất lượng. Sinh viên ngành nông nghiệp có nhiều thuận lợi và cơ hội việc làm so với các ngành nghề khác. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành nông nghiệp có nhiều lựa chọn như: các cơ quan, ban ngành, tổ chức các cấp về nông nghiệp và phát triển nông thôn; các trung tâm về giống cây trồng và vật nuôi, cơ sở hoạt động về thú y, các trang trại, nông trại… Thu nhập nhân lực ngành nông nghiệp cao, khoảng 10-30 triệu đồng/tháng.

  Khó khăn của sinh viên ngành nông nghiệp

  Theo học ngành nông nghiệp, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng tinh thần cho những trải nghiệm vất vả, thậm chí là “chân lấm tay bùn”. Với nhiều ngành học khác, bạn sẽ được diện những bộ cánh thật trời trang, lịch lãm khi đi thực hành, thực tập. Nhưng với ngành nông nghiệp, công cuộc thực tập và thực hành của bạn có thể gắn liền với những bộ quần áo bảo hộ lao động, ủng chân, găng tay, khẩu trang…

  Học ngành chăn nuôi và thú y, bạn sẽ tiếp xúc với chuồng trại, vật nuôi. Học ngành về trồng trọt, bạn có cơ hội thực tập ở đồng ruộng, nông trại. Tiếp xúc với nắng, mưa, bùn đất… là điều thường gặp khi bạn là sinh viên ngành nông nghiệp. Bạn nên hiểu rằng, các kỹ sư nông nghiệp không chỉ làm việc trong phòng thí nghiệm, nghiên cứu mà phải gần gũi, gắn bó với bà con nông dân.

  Sinh viên nông nghiệp với những buổi thực tế cùng bà con nông dân

  Những khó khăn là đặc thù cho sinh viên ngành nông nghiệp này có khiến bạn chùn bước khi chọn ngành học? Nếu bạn thực sự đam mê trở thành kỹ sư nông nghiệp, khó khăn đó sẽ chuyển thành thuận lợi giúp bạn nắm bắt thực tế, tích lũy kinh nghiệm và tay nghề. Đến với Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, bạn sẽ biết cách để biến khó khăn thành thuận lợi khi theo ngành kỹ sư nông nghiệp.